Giới thiệu Hạt é – hột é

Hạt é hay hột é là sản phẩm từ một loại hạt của cây húng quế hay cây rau é. Trông giống hạt vừng hay hạt chia Mỹ, có kích thước nhỏ, màu đen, trương lên khi gặp nước. Thường được sử dụng làm nguyên liệu để làm nước uống giải khát. (Nước hạt é, hoặc chè hạt é rất phổ biến ở Việt Nam.

Hạt é hay hột é là sản phẩm từ một loại hạt của cây húng quế hay cây rau é.
Hạt é hay hột é là sản phẩm từ một loại hạt của cây húng quế hay cây rau é.

Cách phân biệt hạt é loại đẹp và hạt é xuất khẩu

Vì có một số khách hàng hỏi cách phân biệt hạt é. Nên Thiên thanh Thảo sẽ chỉ cách phân biệt chi tiết nhất để khách hàng bỏ tiền mua đúng hàng chất lượng

Cách phân biệt Hạt é loại 1 :

Là dòng sản phẩm cao cấp tiêu thụ trong hệ thống siêu thị BigC, Minishop và Emart. Giá bán tại các siêu thị dao động từ 250k – 360k/kg ( thường bán theo bịch 100gram).
Hạt é loại 1 là loại cao cấp nên sẽ không có sạn, cát, bụi lẫn trong hạt é. Hạt é loại này ngâm nở 100%. Nhìn tổng quan sẽ có ít hạt é ngà ngà vàng lẫn vào xem hình phía dưới.

Cách phân biệt Hạt é loại 1
Cách phân biệt Hạt é loại 1-Loại 1 có lẫn hạt ngà.

Cách phân biệt Hạt é loại xuất khẩu :

Là loại xuất khẩu đi cho thị trường Nhật Bản. Phải đạt các chứng nhận về các yêu cầu ATTP và các yêu cầu khác như chất lượng độ ẩm, độ sạch, bóng, đen, không tồn dư bất kỳ hóa chất nào…
Loại xuất khẩu là dòng cao cấp nhất đáp ứng được các yêu cầu của bên đối tác Nhật Bản. Loại Hạt é này nhận biết bằng mắt thường là sạch tuyệt đối 100%. Không lẩn bất ký 1 tạp chất nào. Quan trọng nhất là hạt đen bóng, no tròn tuyệt đối, không lẩn bất kỳ hạt é vàng nào.
Quý khách có thể xem hình thật bên dưới

Cách phân biệt Hạt é loại xuất khẩu
Cách phân biệt Hạt é loại xuất khẩu-Loại xuất khẩu no tròn đen bóng

Cách Phân Biệt Hạt é Và Hạt Chia

Hạt chia nhiều người lầm tưởng đó là hạt é. Tuy nhiên hạt chia có thành phần dinh dưỡng nhiều hơn hạt é và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người.

Vào những năm gần đây, hạt chia được nhập khẩu về nước ta kết hợp trong tất cả các món ăn hay nước uống. Vì vậy việc sử dụng hạt chia hàng ngày trở nên cần thiết. Nhưng vì giá thành cao nên một số nơi cố tình trộn hạt chia và hạt é nhằm trục lợi. Sau đây THIÊN THANH tHẢO  sẽ giúp các bạn phân biệt được hạt é và hạt chia nha!

Việc phân biệt hạt chia và hạt é cũng không quá khó khăn. Tuy nhiên vì loại hạt này còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam cho nên không ít bạn cảm thấy bối rối khi lựa chọn làm thực phẩm cho gia đình. Thật ra về nguồn gốc thì cây chia và cây é có cùng dòng họ với nhau. Hạt é là một bộ phận của một loại hương nhu có thân màu trắng, còn hạt chia có nguồn gốc từ Châu Nam Mỹ. Hạt chia còn có tên khoa học là Salvia Hispanica. Thuộc loại Lamiaceae, cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như húng quế, bạc hà.

Hạt é và hạt chia, làm thế nào để phân biệt?

Bề ngoài và màu sắc

Phương pháp thông thường là nhìn bề ngoài. Hạt chia nhỏ hơn hạt é, kích thước của hạt chia chỉ bằng ½ hạt mè. Trên hạt chia có vân sọc, vỏ bóng và sánh. Hạt chia được chia thành 2 loại: hạt chia trắng và hạt chia đen.

Hạt é kích thước lớn hạt chia một chút, màu đen tuyền, vỏ không bóng dầu như hạt chia. Nhìn bằng mắt thường với hạt chia thì bạn sẽ thấy như nó được bao bọc bởi một lớp áo dầu giàu dinh dưỡng.

Hạt chia nhỏ hơn hạt é, kích thước của hạt chia chỉ bằng ½ hạt mè. Trên hạt chia có vân sọc,
Hạt chia nhỏ hơn hạt é, kích thước của hạt chia chỉ bằng ½ hạt mè. Trên hạt chia có vân sọc
Ngâm vào nước

Ngâm hạt é vào nước cho ra dạng gel bọc quanh từng hạt riêng biệt, thế nhưng hạt chia được ngâm trong nước sẽ có dạng gel và kết dính lại với nhau chứ không tách rời nhau như hạt é.

Cách Phân Biệt Hạt é Và Hạt Chia
Cách Phân Biệt Hạt é Và Hạt Chia
Mùi vị

Một đặc điểm khác biệt của hạt chia so với hạt é là loại hạt này không có mùi vị như các thực phẩm khác. nhưng vẫn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh đó bạn còn có thể sử dụng hạt chia hòa với nước, cà phê, cháo hay salad… mà không sợ làm biến đổi mùi vị gốc của chúng.

Hạt chia rất giàu omega 3, canxi cũng như các vitamin và khoáng chất. Hơn nữa còn có tác dụng chống lão hóa, tăng cường thể lực và sức đề kháng, hạn chế bệnh tim mạch và tiểu đường, chống béo phì, kháng viêm và phục hồi sức khỏe sau chấn thương. Do cung cấp nhiều sắt, canxi, chứa nhiều đạm và vitamin nên hạt chia cũng rất tốt cho đối tượng ăn chay, tiểu đường.