Hạt chia, hạt é và hạt chia Trung Quốc, hay hạt chia ngoại (mác Úc, Mỹ). Nhưng xuất xứ thực chất tại Trung Quốc đang xuất hiện ngày càng nhiều tại thị trường Việt Nam. Đang được trộn chung vào bán dưới những cái mác khác nhau. Trong thị trường tiêu dùng nước ta, vốn đã bị chi phối khá nhiều bởi hàng hóa Trung Quốc.

Vậy làm sao để phân biệt hạt chia thật và giả. Hay làm sao để nhận biết được hạt chia chính hãng từ Úc, Mỹ với hạt chia Trung Quốc. Chọn mua thế nào để không mua lầm hạt chia kém chất lượng? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số cách phân biệt hạt chia đơn giản. Để mua được hạt chia tốt nhé.

Hạt chia và hạt é, cách nhận diện hạt chia như thế nào?
Cách nhận diện hạt chia như thế nào?

Hạt Chia hạt é Và Cách Phân Biệt hàng chất lượng

Hạt chia Xuất Xứ Trung Quốc

Tại sao Trung Quốc lại có hạt chia? Trung Quốc là một quốc gia đặc biệt với diện tích rất rộng. Trải dài qua nhiều vùng khí hậu khác nhau nên Trung Quốc có thể được coi là thiên đường của nông nghiệp. Với nhiều kiểu khí hậu khác nhau, Trung Quốc có thể trồng được nhiều loại cây trái, thực phẩm đặc sắc từ nhiều vùng. Ở khu vực giáp ranh xuất hiện nhiều hàng hóa, thực phẩm xuất xứ từ Trung Quốc nhất.

Hàng Trung Quốc có những mặt hàng chất lượng cao và được tin dùng. Thế nhưng, lượng hàng trôi nổi, chất lượng kém từ Trung Quốc cũng nhiều không kém. Gần đây thì ồ ạt đổ vào nước ta bằng nhiều con đường. Đặc điểm của hàng Trung Quốc là kích thước to, hình dáng đẹp và giá rất rẻ. Tuy nhiên chất lượng thì rất đáng quan ngại. Nhiều tiểu thương hoặc người buôn bán Việt Nam vì lợi nhuận mà nhập hàng Trung Quốc về để bán kiếm lời. Đó là thực trạng đáng buồn.

Để hạn chế nguồn hàng Trung Quốc đổ vào Việt Nam. Người tiêu dùng chúng ta cũng nên học cách tự bảo vệ bản thân. Trang bị những kiến thức phân biệt xuất xứ hàng hóa để tránh mua phải hàng Trung Quốc, hoặc hàng kém chất lượng.

Trong bài viết này, chúng ta chỉ bàn đến một mảng nhỏ của lĩnh vực thực phẩm. Đó là hạt chia và hạt é, cụ thể là hạt chia Trung Quốc và cách nhận diện hạt chia như thế nào?

Những cách phân biệt sau bạn có thể áp dụng khi chọn mua hạt chia:

Cách phân biệt hạt chia giả bằng hạt é

– Hạt chia thật có 2 màu đen, trắng và kích thước hạt nhỏ hơn hạt é thông thường. Hạt chia đen không đen hoàn toàn mà thường màu xám nhạt. Có đường gân sọc ở hạt. Khi phân biệt hạt chia và hạt é ta có thể dễ dàng thấy hạt é có màu đen hoàn toàn. Nhọn 2 đầu chứ không tròn tròn như hạt chia và không có độ bóng như hạt chia.

– Khi ngâm trong nước hạt é thường có lớp màng nở bọc xung quanh riêng biệt mỗi hạt. Trong khi hạt chia có lớp màng trắng mỏng hơn, bám thành từng mảng nhiều hạt với nhau chứ không tách riêng từng hạt.

Cách phân biệt hạt chia giả bằng hạt é
Cách phân biệt hạt chia giả bằng hạt é

Cách Phân Biệt hạt chia chất lượng

Do nhu cầu sử dụng tăng cao, hạt chia được nhập vào Việt Nam và xuất hiện tại rất nhiều cửa hàng buôn bán. Cũng như tại các trang web bán hàng online. Các sản phẩm hạt chia tuy được đề bên ngoài bao bì nhập khẩu từ Mỹ, Úc… Nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn lo ngại hạt chia có thể bị làm giả.

– Nguồn gốc sản xuất của hạt chia trên bao bì, thông thường hạt chia được trồng nhiều ở Mỹ, Úc, New Zealand. Trong đó hạt chia tại New Zealand hay Nam Mỹ thường có chất lượng tốt hơn.

– Lưu ý trên sản phẩm phải có đề là ORGANIC để đảm bảo hạt chia là sản phẩm hữu cơ. Không bị sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc hóa học.

Để đảm bảo phân biệt hạt chia chính xác, lưu ý phần bao bì bên ngoài sản phẩm luôn được làm chặt chẽ. Phần zip kéo chắc, không hở. Chữ in trên bao bì không mờ, nhòe mà rõ. Có in nổi trên một số phần, có ghi đầy đủ thời gian sản xuất.

Dưới đây là bảng mô tả một số các đặc điểm để nhận biết hạt chia từ các hãng uy tín như Absolute Organics Chia Seed hay URTH (hạt chia Úc), và Nutiva Chia Seed (hạt chia Mỹ)

Cách phân biệt hạt chia Úc, Nam Mỹ, New Zealand

Có dấu chứng thực bởi AUSTRALIAN CERTIFIED ORGANIC
Hạt chia Mỹ Chứng thực bởi USDA ORGANIC (Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ)
THÔNG TIN SẢN PHẨM Hạt chia Úc (URTH) 5g – 200
Hạt chia Mỹ (NUTIVA) 12g – 28
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG (100 gram)
NĂNG LƯỢNG 1870 kJ
PROTEIN 20.4 gram. OMEGA-3 (ALA) 19.3 gram .OMEGA -6 (LA) 7.1 gram .CANXI 500 mg

XEM CÁCH PHÂN BIỆT:

Dầu Tầm XuânTinh Dầu Oải HươngTinh Dầu Hoa Anh Thảo

Cách phân biệt hạt chia Úc, Nam Mỹ, New Zealand
Cách phân biệt hạt chia Úc, Nam Mỹ, New Zealand
Hạt Chia Úc Hay Hạt Chia Mỹ Tốt Hơn

Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh hạt chia Úc hay hạt chia Mỹ ưu việt hơn. Tuy sinh sau đẻ muộn so với hạt chia Úc. Nhưng hạt chia Mỹ không hề thua kém về chất lượng mà giá cả lại tương đương. Do đó, tùy theo sở thích mà bạn chọn mua hạt chia Úc hay hạt chia Mỹ đều được.

Tuy nhiên, bất kỳ loại thành phẩm nông nghiệp nào cũng có nhiều cấp độ cũng như nhiều loại khác nhau (loại 1, loại 2, loại 3). Do đó, các bạn nên học cách so sánh thành phần dinh dưỡng của hạt chia có ghi trên bao bì. Để mua được loại chất lượng mặc dù có thể giá sẽ cao hơn một chút so với loại thường.

Một điểm cần lưu ý nữa là chúng ta không nên quyết định mua một loại hàng nào đó chỉ thông qua thương hiệu, tên tuổi nổi tiếng. Bởi đôi khi sản phẩm của các thương hiệu tên tuổi không thể sánh bằng các thương hiệu mới. Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng lại ưu việt hơn về chất lượng và cạnh tranh hơn về giá cả.

Hy vọng trong bài viết này, bạn đã nắm được một số thông tin để nhận biết Cách phân biệt hạt chia hạt é. Hạt chia Mỹ, Úc so với hạt chia Trung Quốc. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Cách Làm Đẹp Da-Body Hoàn Hảo Và Bài Bản Nhất